9 Lưu ý quan trọng khi sử dụng kính áp tròng

Sự hiệu quả và tính năng tuyệt vời của kính áp tròng so với dòng kính gọng truyền thống chính là lí do ngày càng nhiều khách hàng tin dùng sản phẩm này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng kính áp tròng đúng cách và rất dễ gây ra những tổn thương cho mắt. Hãy cùng kinhaptrong.vn tìm hiểu những lưu ý quan trọng mà có thể bạn chưa biết khi sử dụng kính áp tròng nhé!

1. NÊN ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG TRƯỚC KHI TRANG ĐIỂM

Đeo kính áp tròng sau khi trang điểm sẽ khiến bụi phấn hay mascara rơi vào mắt làm kích ứng mắt và có thể gây ra các bệnh về mắt. Bên cạnh đó, bạn sẽ không muốn làm lem lớp trang điểm mắt hay làm nhòe đi những đường kẻ nhũ mà bạn đã kỳ công thực hiện chỉ vì đeo kính áp tròng sau ở bước cuối cùng đúng không nào! Không chỉ với trang điểm mắt, kính áp tròng cũng nên được đeo trước cả khi thoa lớp phấn nền.

2. SỬ DỤNG NƯỚC NGÂM KÍNH CHUYÊN DỤNG VÀ KHÔNG DÙNG LẠI DUNG DỊCH NGÂM CŨ/HẾT HẠN

Mắt là bộ phân quan trọng và cũng vô cùng nhạy cảm, vậy nên chúng ta cần phải chú ý và bảo quản kính áp tròng thật sạch sẽ. Kính áp tròng chính là một tấm ngăn giữa mắt và môi trường bên ngoài, bởi vậy khi chúng ta hoạt động vào ban ngày, kính áp tròng sẽ tích tụ lại rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Chỉ khi chúng ta sử dụng dung dịch ngâm chuyên dụng cho kính áp tròng, vi khuẩn tích tụ lại sẽ bị loại bỏ và không có cơ hội sinh sôi, gây ra các bệnh cho mắt. 

Ngoài ra, chúng ta không nên dùng dung dịch ngâm kính cũ vì sau mỗi lần ngâm rửa, dung dịch đã sử dụng sẽ chứa rất nhiều bụi bẩn và các loại vi khuẩn nguy hiểm gây nhiễm khuẩn và kích ứng mắt.

Thêm một lưu ý nữa cho bạn, đối với những dung dịch ngâm chưa sử dụng hết nhưng cũng đã mở nắp thì chỉ nên sử dụng trong vòng 3 tháng. Nếu sau 3 tháng mà chưa sử dụng hết thì nên thay chai mới vì ngay từ khi mở nắp, vi khuẩn trong không khí đã có cơ hội để bám lên miệng chai. Qua thời gian, vi khuẩn sẽ ngấm vào trong dung dịch gây nhiễm khuẩn và làm mất khả năng sát trùng. Ngoài ra, bạn nên sử dụng kính áp tròng và dung dịch ngâm của cùng hãng để đảm bảo độ tương thích và kéo dài tuổi thọ của lens nhé!

3. KHÔNG SỬ DỤNG LẠI KÍNH ÁP TRÒNG DÙNG 1 LẦN

Kính áp tròng 1 ngày là lựa chọn tuyệt vời cho những bạn muốn thử nghiệm hay ưa chuộng sử thoải mái bởi giá thành rẻ và thiết kế mềm, mỏng hơn. Tuy nhiên, chính vì những đặc tính kể trên nên kính áp tròng 1 ngày không có khả năng kháng bụi bẩn và trở nên dễ rách và xước trong quá trình ngâm rửa kính.

4. NÊN ĐI KHÁM TRƯỚC KHI SỬ DỤNG KÍNH

Có rất bạn không thể đeo kính áp tròng bởi các nguyên nhân liên quan đến bệnh về mắt cũng như kích thước của mắt.

Với các bạn đã có các bệnh về mắt hay có mắt nhạy cảm, việc đeo kính áp tròng sẽ gây ra kích ứng mắt. Ngoài ra, với kính gọng thông thường, bạn có thể đeo lệch độ nhưng kính áp tròng lại đòi hỏi người dùng phải đeo chính xác.

Ngoài ra, một số bạn sở hữu kích thước mắt lớn hoặc nhỏ hơn số đo trung bình thường sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kính áp tròng phù hợp. Với các bạn có đôi mắt to, các dòng kính áp tròng đang có trên thị trường sẽ không ôm sát được vào mắt và dễ khiến kính bị rơi ra. Ngược lại với các bạn mắt nhỏ, việc đeo kính áp tròng vượt quá đường kính mắt sẽ dễ gây cộm mắt và khó chịu.

Vì vậy, trước khi chuyển sang đeo kính áp tròng, bạn nên đến các bệnh viện mắt gần nhất để các bác sĩ kiểm tra và cho kết luận chính xác.

5. KHÔNG NÊN ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG QUÁ LÂU

Nếu đeo kính áp tròng trong thời gian lâu, sẽ dẫn đến hiện tương mờ mắt. Lý do là kính áp tròng sẽ ngăn mắt tiếp xúc với không khí và độ ẩm trong kính đã bị mất sau thời gian dài sử dụng. Điều này khiến giác mạc bị thiếu oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi mắt. Thời gian đeo kính áp tròng tùy thuộc vào sức khỏe, tình trạng mắt và môi trường sống của mỗi người. 

Với những ai thường xuyên phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, chỉ nên đeo kính trong khoảng 3 đến 4 tiếng. Ngoài ra, trong thời gian mắt nghỉ ngơi như ngủ trưa hay qua đêm bạn BẮT BUỘC phải tháo kính áp tròng để tránh kính bị nhiễm khuẩn mắt dẫn đến mất thị lực. 

6. KHÔNG ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG KHI ĐI BƠI

Nước ở bể bơi hay ở ao, sông, hồ thường không đảm bảo vệ sinh bởi đã tiếp xúc qua rất nhiều người, thậm chí là động vật. Đặc biệt ở bể bơi còn chứa rất nhiều vi khuẩn và hóa chất. Vậy nên, bạn tuyệt đối không được đeo kính áp tròng khi đi bơi nhé!.

7. KHÔNG SỬ DỤNG KÍNH ÁP TRÒNG KHI BỊ ĐAU MẮT

Khi mắt có những dấu hiệu bệnh lý như sưng, đỏ, chảy nước mắt hãy ngưng ngay việc sử dụng kính áp tròng. Ngoài ra nên kiểm tra kính cẩn thận trước khi sử dụng, vì đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về mắt. Đặc biệt nếu kính bị rách, hay trầy xước phải bỏ ngay lập tức. Nếu cố gắng đeo sẽ khiến giác mạc của bạn bị tổn thương, có thể gây mù lòa vĩnh viễn.

8. KHÔNG ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG QUÁ HẠN SỬ DỤNG

Kính áp tròng và dung dịch để vệ sinh kính cũng có hạn sử dụng. Sau thời gian này, kính sẽ mất khả năng tự bảo vệ, tạp chất có thể bám vào kính và dung dịch sẽ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra thật kỹ hạn sử dụng trước khi dùng và thay kính sau khi thời gian sử dụng được ghi trên bao bì kết thúc.

9. KHÔNG SỬ DỤNG CHUNG KÍNH ÁP TRÒNG

Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn chia sẻ kính áp tròng của mình với ai sau khi biết được những nguy cơ về mắt sau đây. Việc sử dụng chung kính áp tròng sẽ khiến cho các bệnh lý về mắt lây lan nhanh hơn từ người này sang người khác. Hơn nữa, mỗi kính áp tròng sẽ có một kích cỡ và hình dạng khác nhau do sự khác biệt về kích thước nhãn cầu. Nếu mang không đúng kính, mắt sẽ cảm thấy khó chịu. Nguy hiểm hơn, giác mạc sẽ bị rách hoặc xước, dẫn đến tình trạng mất thị lực vĩnh viễn.