Hướng dẫn sử dụng kính áp tròng chuẩn nhất

*Lưu ý: Bài viết chỉ hướng dẫn cách đeo kính áp tròng mềm (soft contact lens). Cách đeo cũng cách mua  kính áp tròng cứng, xin liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên ngành để được khám và tư vấn.

Đối với đa số các bạn mới sử dụng kính áp tròng, chắc hẳn việc đeo/tháo kính áp tròng vẫn luôn luôn là một trở ngại lớn. Bởi vậy, kinhaptrong.vn xin đem đến quy trình đeo/tháo kính áp tròng chuẩn nhất cùng các mẹo để giúp các bạn tiết kiệm thời gian cũng như bảo vệ đôi mắt của chính mình.

1. Cách đeo kính áp tròng

  • Bước 1: Chuẩn bị

Vệ sinh tay (và dụng cụ đeo kính nếu có) bằng xà phòng. Không nên để móng tay dài, tránh làm tổn thương giác mạc. 

Tay (và dụng cụ) phải để khô trước khi tiến hành đeo kính. Nếu tóc dài, bạn có thể kẹp lên, tránh bất tiện khi đeo.

Mẹo nhỏ: Để khi mới đeo kính áp tròng cảm giác  dễ chịu hơn, bạn có thể tra 1-2 giọt thuốc nhỏ mắt dành cho lens để làm ẩm giác mạc trước khi đeo. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều, dẫn đến tình trạng rơi kính.

 

  • Bước 2: Nhận diện mặt đúng của lens

Đây là bước quan trọng nhất khi đeo kính bởi việc chúng ta sử dụng nhầm mặt trái của kính sẽ gây khó khăn cho việc đeo kính cũng như gây cộm cho mắt.

Mở vỉ đựng kính, lấy kính ra và đặt lên đầu ngón tay thuận.  Kính nằm trên đầu ngón tay sao cho vành kính cong đều, tạo thành hình chữ U.  Nếu vành kính vênh ra (hình chữ V), nhẹ nhàng lật kính sang mặt đúng.

Mẹo nhỏ: Kính còn quá nhiều nước sẽ khó đeo. Bạn vẩy nhẹ cho bớt dung dịch ngâm trên kính trước khi đặt lên đầu ngón tay hoặc dụng cụ.See if the lens are inside out by looking at its shape and for the numbers 1,

  • Bước 3: Đeo lens

Nhìn thẳng vào gương, tay nhẹ nhàng giữ mí mắt để không chớp. Tiếp tục nhìn vào gương và cẩn thận đặt kính vào.

Nhắm mắt, chớp nhẹ để làm quen với kính.

Nếu cộm, nhìn vào gương và đẩy kính sang lòng trắng. Nhìn theo các hướng để kính khớp lại với lòng đen. Nếu vẫn còn cộm, tháo kính, rửa kính và thử lại.

Chỉ nên đeo kính áp tròng trong thời gian trung bình là 8 tiếng một ngày. Không dùng kính áp tròng khi bơi, tắm hay xông hơi.

Mẹo nhỏ: Nếu hai mắt bị số diop lệch nhau, bạn có thể đeo bên thị lực kém hơn trước để mắt còn lại đeo một cách dễ dàng hơn.

 

2. Cách tháo kính áp tròng

  • Bước 1: Chuẩn bị

Vệ sinh tay (và dụng cụ tháo kính nếu có) bằng xà phòng. Nên nhỏ 1-2 giọt thuốc nhỏ mắt để cấp ẩm và tăng độ trơn cho giác mạc và kính. 

Mẹo nhỏ: Nếu sử dụng kính dài ngày, bạn chuẩn bị trước hộp đựng kính sạch chứa dung dịch ngâm mới. Để tránh bị nhầm lẫn, trên các hộp đựng thường có ký hiệu trái (L) và phải (R) trên nắp. Bước này làm từ lúc mới đeo kính xong sẽ tiện hơn là phải chuẩn bị khi đã đến lúc tháo kính ra.

 

  • Bước 2: Tháo kính

Nhìn vào gương và liếc lên trên, giữ mi mắt sao cho không chớp. Sử dụng đầu ngón tay (tránh móng tay) di chuyển nhẹ kính ra khỏi tròng đen. Dùng hai đầu ngón tay bóp nhẹ kính ra ngoài.  

 

  • Bước 3: Sau khi sử dụng

Đối với kính áp tròng 1 ngày, bỏ sản phẩm đã dùng đi và không cần bảo quản.

Đối với kính áp tròng dài ngày, để kính vào hộp đựng có chứa dung dịch bảo quản kính

Ngoài ra, các bạn nên tham khảo cách bảo quản kính áp tròng để xem chi tiết các bước bảo quản kính nhằm tránh tổn thương giác mạc và các bệnh lý về mắt.