Chào mừng đã đến với Viet Long Pharma., Jsc. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

LOẠN THỊ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về loạn thị - một tật khúc xạ thường gặp ở mắt - mà mọi người nên biết để sớm tìm được phương án điều trị kịp thời nhằm đảm bảo một thị lực tốt. 

Sản phẩm SEED 1day Pure for Astigmatism dành cho người cận loạn và viễn loạn

1. Triệu chứng

Loạn thị gây ra tầm nhìn bị mờ hoặc biến dạng ở tất cả các khoảng cách. Loạn thị không được khắc phục dẫn tới mỏi mắt, đau đầu, đặc biệt là sau các hoạt động cường độ cao liên quan tới thị giác. Tật mắt lác cũng là một biểu hiện thường gặp khi mắc loạn thị.

2. Nguồn gốc của loạn thị

Loạn thị có nguồn gốc từ hình dạng bất thường của giác mạc. Thay vì hình dạng giác mạc tròn như quả bóng chày thì giác mạc trông giống một quả bóng bầu dục hơn, với một kinh tuyến cong nhiều hơn so với kinh tuyến vuông góc với nó.

Kinh tuyến dốc nhất và dẹt nhất của mắt bị loạn thị được gọi là đường kinh tuyến cơ sở. Trong một vài trường hợp, loạn cũng có thể bị gây ra bởi hình dạng bất thường của thấu kính ở mắt. Đây được gọi là loạn thị dạng thấu kính và dạng loạn thị này khác với loạn thị giác mạc thông thường.

3. Phân loại loạn thị

Có 3 dạng loạn thị phổ biến: Cận loạn, viễn loạn và loạn thị hỗn hợp. Ngoài ra, loạn thị cũng có thể được phân loại dưới 2 dạng loạn thị đều và loạn thị không đều. Đa phần loạn thị là loạn thị giác mạc đều với hình dạng giác mạc giống như quả bóng bầu dục. Loạn thị không đều có thể bắt nguồn từ các tổn thương ở mắt gây ra sẹo giác mạc, các di chứng hậu phẫu thuật hoặc bệnh lý giác mạc chóp.